เบน ชลาทิศ สุดปลื้ม รับตำแหน่งทูต UNAIDS คนแรกของไทย

เบน ชลาทิศ สุดปลื้ม รับตำแหน่งทูต UNAIDS คนแรกของไทย
maymey
5 มีนาคม 2560 ( 09:00 )
501

เบน – ชลาทิศ ตันติวุฒิ ศิลปิน – นักแสดง – คอมเมนเตเตอร์ คนไทยคนแรก ที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นทูตพิเศษของโครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS) ประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2559 ได้เข้าร่วมงานแถลงข่าว ยุติการเลือกปฏิบัติ เปิดใจ เข้าใจเอชไอวี เราเป็นเพื่อนกันได้ ณ สถาบันบำราศนราดูร จ.นนทบุรี เนื่องในวันรณรงค์สากล เพื่อยุติการเลือกปฏิบัติ จัดโดย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีเครือข่าย สถาบันบำราศนราดูร โครงการเอดส์แห่งสหประชาชาติ (UNAIDS) แห่งประเทศไทย และ เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี

 

 

โดย เบน – ชลาทิศ ได้ร่วมพูดคุยในหัวข้อ “เปล่งเสียงเพื่อสิทธิ์ของคุณ เพื่อยุติการตีตรา และเลือกปฏิบัติ” เล่าถึงปัญหาโรคเอดส์ที่มีมานานกว่า 30ปี ด้วยการประชาสัมพันธ์ที่ดูน่ากลัว ทำให้หลายคนฝังใจและหวาดระแวงต่อผู้ป่วยโรค และผู้ติดเชื้อ ซึ่งนำไปสู่ภาวะการตีตราและเลือกปฏิบัติ ทำให้ผู้ป่วยเหล่านั้นเครียดและหลีกเลี่ยงที่จะเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง

โดยในปัจจุบันนี้ โรคเอดส์สามารถรักษาได้ ผู้รับยาต้านไวรัสจำนวนมากมีสุขภาพแข็งแรง ใช้ชีวิตอยู่ในสังคมได้อย่างปกติ ตนคิดว่า เราควรทำการประชาสัมพันธ์ความรู้ ความเข้าใจ และสร้างทัศนคติใหม่ว่าเอดส์เป็นโรคที่ไม่ได้น่ากลัว ในฐานะที่ตนได้รับเลือกให้มาดำรงค์ตำแหน่งนี้ตั้งแต่กรกฎาคมที่ผ่านมา จึงอยากขอชวนให้ทุกคน ลดการเลือกปฏิบัติ ลดการตีตรา ยุติการตำหนิ รังเกียจผู้ป่วยเหล่านั้น เพื่อจะสามารถยุติปัญหาเอดส์ให้หมดไปได้ ตามความคาดหมายคือภายในปี พ.ศ.2573

 

 

ส่วนความรู้สึกของการได้รับคัดเลือกเป็นทูต และความตั้งใจในฐานะทูต เบน ชลาทิศ เผยว่า

 

“ส่วนตัวดีใจ และรู้สึกเป็นเกียรติมาก ที่ทางยูเอ็นเอดส์คัดเลือกให้ตนมาเป็นทูตพิเศษ ในการรณรงค์ การประชาสัมพันธ์ข้อมูลข่าวสาร ให้ทุกคนได้รับรู้สถานการณ์โรคเอดส์ในปัจจุบัน และเข้าใจถึงการอยู่ร่วมกันกับผู้ป่วยเอชไอวีได้อย่างมีความสุข คือที่ผ่านมา เรารู้ว่าวิธีการป้องกันเอดส์ทำได้อย่างไร รักษาอย่างไร แต่ไม่รู้ว่าจะอยู่ร่วมกันกับมันได้อย่างไร ส่วนตัวแล้วนั้น ตั้งแต่ก่อนได้รับการคัดเลือกเป็นทูตพิเศษนี้

หลายครั้งเวลาที่ไปทัวร์คอนเสิร์ต ก็มีโอกาสได้แวะไปเยี่ยมเยียนผู้ป่วยโรคเอดส์บ้างอยู่เหมือนกัน ในฐานะที่ตัวเองเป็นนักร้อง ก็จะขออาศัยศักยภาพที่ตัวเองมี แสดงพลังด้วยการทำเพลง และเตรียมจัดคอนเสิร์ตการกุศลร่วมกันกับพี่น้องศิลปิน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโปรเจ็คท์นี้ จะช่วยเป็นกระบอกเสียงนำไปสู่ความเข้าใจที่ถูกต้องเสียที”

 

Music Trueid อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

 

หรือทาง trueid Application

ระบบ IOS คลิก https://goo.gl/796VJD
ระบบ Android คลิก https://goo.gl/kjZ9uM

บทความที่เกี่ยวข้อง