หลังจากที่แอดมิทเข้าโรงพยาบาลวิชัยยุทธในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา นักร้องสาวเสียงเท่ ดา เอ็นโดรฟิน หรือ ธนิดา ธรรมวิมล ก็กลับมาออกงานครั้งแรก ที่งานประกาศรางวัลคนดนตรีเบื้องหน้าและเบื้องหลัง The Guitar Mag Awards 2018 เลยสอบถามถึงอาการล่าสุดกันหน่อย ว่าหายดีแล้วหรือยัง และมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรต่อจากนี้
ดา เปิดเผยว่า "เพิ่งออกจากโรงพยาบาลเมื่อวานซืน เป็นเชื้อหวัดลงคอ จริง ๆ แล้ว อาการของดา ไม่ได้เป็นไข้เยอะ แต่ด้วยอาการไวรัสลงคอ ทำให้เสียงเปลี่ยน เสียงแตก ร้องเพลงไม่ได้เกือบอาทิตย์ ต้องยกเลิกโชว์ทั้งสามงานเลย ขอบคุณนะคะ มีปาล์มมี่ กับ บุดด้าเบลสไปแสดงแทน ขอบคุณด้วยนะคะ"มีปัญหาในระยะยาวมั้ยคะ?"คือดาว่า คนป่วยเยอะ ฤดูเปลี่ยน ไวรัสมีการกลายพันธุ์ด้วย ตอนนี้ไปที่แออัดอยากให้ใส่หน้ากากกันเอาไว้ก่อน อาการคือ เป็นไวรัสลงคอ เชื้อหวัดชนิดหนึ่ง ไม่มีไข้ แต่พอเสมหะข้นเหนียวและติดเชื้อ นักร้องพอมีอะไรเกี่ยวกับคอมันคือเรื่องที่เราทำอะไรไม่ได้เลย"


แล้วเข้าโรงพยาบาลกี่วัน เราต้องงดใช้เสียงนานมั้ย?


ดา: "ตอนอยู่โรงพยาบาล พูดน้อย และพยายามไอให้น้อย เพราะไอปุ๊บ เส้นเสียงก็ไม่ไหว พักไปสามวัน ตอนนี้พูดได้แล้ว เสียงกลับมาและเสียงขึ้นจมูก และมีน้ำมูกนิดหน่อยค่ะ แล้วเดี๋ยวมีร้องเพลง 14 มีนาคมนี้ ก็น่าจะดีขึ้น โชว์ครั้งแรกในรอบอาทิตย์ที่ผ่านมา"
กลัวมั้ย ว่าเส้นเสียงจะเป็นอะไร?


ดา เอ็นโดรฟิน "คราวนี้ไม่ได้มีติ่งเนื้อ หรืออะไรร้ายให้กังวล แค่เป็นหวัดลงคอ แต่ดูแลตัวเองดีมากตลอด 2ปี นี่ก็เพิ่งป่วยครั้งแรกเลย เดี๋ยวกลับมาซ่าแล้ว ขออีก 2 วัน"


แล้วงานกระทบมากมั้ยคะ?


ดา "เรื่องกระทบงาน วันแรกที่หยุดก็เครียดเลยที่ต้องแคนเซิลโชว์เจ้าภาพไป แต่ไม่รู้จะพูดยังไง เพราะเราใช้เสียงในการทำมาหากิน แล้วเกิดเหตุแบบนี้กับเสียง ก็ต้องบอกเขาให้เข้าใจ ถ้าร้องไปแล้วเสียงไม่มีคุณภาพ เสียงไม่ถึง เจ้าภาพก็ไม่แฮปปี้ เราก็เครียดมากกว่า ถ้างานไม่ดีก็อย่าเพิ่งออกงานเลยดีกว่า"


มีวิธีดูแลตัวเองยังไงบ้างตอนนี้?


ดา "ตอนนี้ต้องกลับมาออกกำลังกาย เวลาติดไวรัส เซลล์ในร่างกายมันอ่อนแอ ออกกำลังกายและกินวิตามินซี สำคัญมาก ช่วงอากาศเปลี่ยนด้วย ทุกคนต้องลองทำดูนะคะ ตอนนี้ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่กินของทอด เครื่องดื่มประเภทนม ทำให้เหนียวข้นในคอ ดูแลตัวเองนิดนึง"


ขอให้ พี่ดา หายจากอาการป่วยไว ๆ นะคะ แฟนเพลงทุกคนเป็นห่วง 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตามMusic.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

Tags

ข่าวนักร้องไทย งาน The Guitar Mag Awards 2018 ดา เอ็นโดรฟิน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top