หลังจากถอดหน้ากากอีกาดำ เอ๊ะ จิรากร ก็มีผลงานออกมาในสไตล์ที่เป็นตัวเองมากขึ้น ทั้งในเรื่องการโชว์ การทำเพลงใหม่ ทีม music trueid ได้มีโอกาสพูดคุยกับ เอ๊ะ จิรากร ว่ามีมุมมองต่อการเปลี่ยนแปลงและวัฒนธรรมในการทำเพลงปัจจุบันในบ้านเรา ว่าเปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหน ซึ่งฟังแล้ว ก็ทำให้เห็นว่า ความรู้สึกของนักร้องหัวใจร็อก แบบพี่เอ๊ะ น่าจะโดนใจใครหลาย ๆ คน

 

 

คุณค่าที่หายไป! เอ๊ะ จิรากร เผยถึงมุมมอง การทำเพลงในปัจจุบัน!

 

การเปลี่ยนแปลง วัฒนธรรมในการทำเพลงในบ้านเรา เปลี่ยนแปลงไปมากขนาดไหน

 

“เปลี่ยนไปเยอะครับ ผมว่ามันไม่ได้เติมเต็ม ไม่ได้เพิ่มพลังให้คนทำเพลง ยิ่งทำเพลงไป มันรู้สึกว่า พาณิชย์ หรือเทคโนโลยีมันกลืนไปหมดแล้ว โดยที่เราไม่ได้รู้สึก อย่างคำว่า หลับตาฟังเพลง มันไม่มีอีกแล้ว อย่างตอนนี้ฟังเพลงไป สไลด์ดูเรื่องราวคนอื่นไป สมัยเราฟังเพลงไป ดูเพลงไป ดูปกเทปไป ความคลาสสิคมันหาย เมื่อก่อนนี่ฟังเพลง มองฟ้า มองฝนไปเรื่อย อย่างมีเพลง ฝนตกที่หน้าต่าง หมอกหรือควัน มันคือกวี และความรู้สึก

 

แต่เพลงตอนหลัง ๆ มันไม่ได้บรรยายเรื่องความรู้สึก มันแค่ว่า ฉันชอบเธอ เราทะเลาะกัน เท่านั้น จบ มันไม่ได้ลงรายละเอียดอะไรเลย แล้วเรื่องดนตรีพาณิชย์หลัง ๆ พอเป็นยุคดิจิตัล คนที่จะเสพพวกแผ่น มันน้อยลงเยอะ ผมว่าคนยุค90 ถึง 2000 จะเข้าใจว่า คุณค่าของเพลง เฮ้ยทำไมต้องเป็นแผ่น ทำไมต้องเป็นเทป นั่นแหละมันคือคุณค่าทางจิตใจ มันไม่ใช่ว่าคิดถึงอดีตนะ แต่กว่าจะซื้อมันมาได้ มันไม่ใช่เรื่องง่าย

 

คุณค่าที่หายไป! เอ๊ะ จิรากร เผยถึงมุมมอง การทำเพลงในปัจจุบัน!

 

อย่างตอนนี้ทุกอย่างมันอยู่ในโทรศัพท์หมดแล้ว รูป เพลง อัลบั้ม ความลับ บัญชี ทุกอย่างเลย มันง่ายเกินไปที่จะเสพ จนไม่ได้เรียนรู้ว่าต้องทำอะไร กว่าจะได้มา ไม่ใช่ว่าจะได้มาง่าย ๆ search ก็เจอ คุณค่า ความทรงจำ มันหายไป หนทางหาความสุขมันสั้นลง

 

จะเห็นผลงานด้านอื่น ๆ ของ พี่เอ๊ะ จิรากร บ้างมั้ย?

 

“เรื่องเขียนเพลง เคยทำมาแล้ว เขาบอกว่า ร้องเพลงเถอะครับ ผมเขียนเพลงไม่รู้เรื่อง เขียนได้แต่เพลงอินดี้ นึกจะไปก็ไป นึกจะมาก็มา เหมือนเราเกิดยุค90 ความเป็นกวีและความติสท์อยู่เยอะเลย”

 

ติดตามฟังบทสัมภาษณ์ เอ๊ะ จิรากร แบบเต็ม ๆ ได้ที่ @intrend buntueng

คุณค่าที่หายไป! เอ๊ะ จิรากร เผยถึงมุมมอง การทำเพลงในปัจจุบัน!

เอ๊ะ จิรากร ส่งเพลงรักสายพันธุ์ร็อก! ปาใส่หน้า เผยอีกด้านของ อีกาดำ

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม
Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App

หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

Tags

ข่าวนักร้องไทย ค่าย GRAND MUSIK เพลง ปาใส่หน้า เอ๊ะ จิรากร

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top