ราชินีเพลงจีนผู้ล่วงลับ เติ้งลี่จวิน เธอถูกยกย่องให้เป็นราชินีแห่งเพลงจีนสากล ด้วยเสียงและเพลงของเธอยังคงเป็นที่จดจำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศจีน เติ้งลี่จวิน มีชื่อเสียงจากการขับร้องเพลงรักได้อย่างลึกซึ้ง รวมถึงเพลงพื้นเมืองภาษาหมิ่นหนาน หรือ ภาษาฮกเกี้ยน และมีเพลงที่โด่งดังจนรู้จักกันทั่วทั้งเอเชียและในประเทศไทย คือเพลง เถียนมี่มี่

เติ้งลี่จวิน หรือที่คนต่างชาติรู้จักเธอในนาม Teresa Teng (เทเรซา เติ้ง) เกิดเมื่อ 29 มกราคม ค.ศ. 1953 ที่ เมืองเป่าจง มณฑลหยุนหลิน ไต้หวัน ในช่วงสมัยที่เธอยังเด็ก เธอก็เริ่มฉายแววนักร้อง และในปี ค.ศ.1965 เติ้งลี่จวิน ในวัย 12 ปี ก็ตัดสินใจเข้าร่วมประกวดร้องเพลงและได้รับรางวัลชนะเลิศ เธอถูกทาบทามให้อัดแผ่นเสียงในอีก 4 ปีต่อมากับบริษัทไลฟ์เรคคอร์ด และออกอัลบั้มหลายอัลบั้มในปีต่อมา

ค.ศ.1973 เธอเซ็นสัญญาเข้าสังกัดบริษัทโพลิดอร์ของญี่ปุ่น ซึ่งเธอได้สร้างชื่อในวงการเพลงของญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก เธอได้ออกอัลบั้มเพลงภาษาญี่ปุ่นหลายอัลบั้มและมีเพลงฮิตเช่น เพลง “โทะคิ โนะ นะงะเสะ นิ มิ โอะ มะคะเสะ” หรือในชื่อภาษาจีนกลางว่า “หว่อ จื่อ ไจ้ ฮู หนี่” และ เติ้งลี่จวิน ยังเป็นนักร้องคนแรกที่ได้รับรางวัล All-Japan Record Awards 4 ปีติดต่อกัน คือในปี ค.ศ.1984-1988

แม้ว่า เติ้งลี่จวิน จะได้เดินทางไปแสดงตามประเทศต่างๆ ทั่วโลกแต่เธอกลับไม่เคยแสดงในบ้านเกิดของเธอเลย และยังไม่ทันที่ความฝันจะเป็นจริง เติ้งลี่จวิน ก็มาด่วนจากไปเสียก่อน ในวันที่ 8 พฤษภาคม ค.ศ.1995 เธอเสียชีวิตขณะพักอยู่ในโรงแรมอิมพีเรียล แม่ปิง จ.เชียงใหม่ ด้วยอายุเพียง 42 ปี ด้วยสาเหตุอาการหอบหืดกำเริบ และเสียชีวิตก่อนถึงมือแพทย์ ในช่วงเวลาประมาณ 16.00 น. ของวันนั้น

หลังจากมีการเผยแพร่ข่าวการเสียชีวิตอย่างกระทันหันของ เติ้งลี่จวิน ก็สร้างความตกตะลึงแก่แฟนเพลงทั่วโลก พิธีศพของ เติ้งลี่จวิน ถูกจัดขึ้นอย่างสมเกียรติ โลงศพของเธอถูกคลุมด้วยธงชาติของประเทศจีน ซึ่งมีประธานาธิบดีลีเต็งฮุยและแฟนเพลงจำนวนหลายพันคนเข้าร่วมพิธี ปัจจุบันศพของ เติ้งลี่จวิน ถูกฝังอยู่ในสุสานจินเป่าซาน ในเมืองจินซาน มณฑลไทเป และยังคงมีแฟนเพลงของเธอจากทั่วทุกมุมโลก เดินทางมาเคารพเธออยู่เสมอ

>>>ฟังเพลงเติ้งลี่จวินแบบเต็มๆ ได้ที่ : truemusic.truelife.com/เติ้งลี่จวิน

 

ขอบคุณภาพจาก : facebook.com/teresatenglove

 

“สนุกกับประสบการณ์ดนตรีที่ตอบทุกจังหวะชีวิตในแบบคุณ
ด้วย TrueMusic ดาวน์โหลดได้แล้ว truemusic.com
และ ที่ App Store และ Play Stroe”

ครบรอบการจากไป...ย้อนประวัติ เติ้งลี่จวิน ราชินีเพลงจีนผู้ล่วงลับTrueMusic for Android

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

facebook-followtwitter-followinstagram-follow

Tags

scoop ข่าวเพลงต่างประเทศ นักร้องต่างประเทศ ศิลปินต่างประเทศ เติ้ง ลี่ จวิน เพลง เถียนมี่มี่

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top