เป็นอีกหนึ่งวงดนตรีร็อคที่มีเพลงฮิตติดหูในยุคอัลเตอร์ฯ 90 สำหรับ วง MOTIF โมทีฟ กับเพลงฮิต อกข้างซ็าย แต่ด้วยเรื่องลิขสิทธิ์เพลงในปัจจุบัน ทำให้พวกเขาไม่สามารถร้องเพลงตัวเองได้ ถึงแม้จะออกจากค่ายมาแล้ว ไปทำเพลงเอง เล่นตามร้าน รวมถึงอีกหลาย ๆ วง ที่เจอปัญหาเรื่องนี้ ล่าสุดในงาน อัลเตอร์เฟสติวัล รวมพลคนอัลเตอร์เนทีฟ ยุค 90 วง โมทีฟ ก็มาร่วมเล่นในครั้งนี้ เป็นการรวมตัวกันในรอบ 15ปี หลังโชว์เสร็จ เลยมีโอกาสได้พูดคุยกับ ศิต โมทีฟ ถึงความอัดอั้นในใจเกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง ที่ไม่สามารถร้องเพลงของตัวเองได้

 

ศิต โมทีฟ กลั้นน้ำตาไม่อยู่! ร้องเพลงตัวเองต้องระวัง วอนผู้ใหญ่ใจดี ขอที่ยืนบ้าง!

 

MOTIF BAND จากงานอัลเตอร์เฟสติวัลเมื่อวานนี้มีเรื่องที่พวกเราอยากบอกกับทุกคนครับว่า ขอบคุณทุกคนที่อยู่ที่งาน ขอบคุณทุกคนที่อยู่ในไลฟ์สด ขอบคุณทุกคอมเม้นท์ ขอบคุณทุกไลค์ ขอบคุณทุกการแชร์ ขอบคุณทุกคนตั้งแต่ก่อนขึ้นเวทีจนลงจากเวที สำหรับพวกเราแล้วแค่การที่เราได้กลับมาร่วมเล่นดนตรีด้วยกันมันเจ๋งมากสำหรับพวกเรา แต่พวกคุณทุกคนทำให้มันเป็นยิ่งกว่านั้นมากๆครับ ขอบทุกคนที่ยังคิดถึงกัน ขอบคุณครับ จากพวกเรา Motif #Motif

 

ศิต โมทีฟ กลั้นน้ำตาไม่อยู่! ร้องเพลงตัวเองต้องระวัง วอนผู้ใหญ่ใจดี ขอที่ยืนบ้าง!

 

ในลิสท์เพลงวันนี้ ไม่มีเพลงอกข้างซ้ายเลย?

 

ศิต โมทีฟ: ใช่ครับ ในลิสท์เพลงที่เล่นวันนี้ เป็นเพลงที่ทำใหม่เอง แต่งเอง เล่นออกมาจากใจ อยากให้เพื่อน ๆ ได้ฟังเพลงใหม่ ๆ ของเราบ้าง แต่ด้วยแรงของเพื่อน ๆ ของแฟนคลับ ผมเคยเล่นดนตรีและสัญญาว่า ไปเล่นที่ไหน ต่อให้มีแค่คนเดียว โต๊ะเดียว ขอเพลง ก็จะเล่น วันนี้ได้แรงของแฟนเพลงทั้งลานคอนเสิร์ต เลย ผมพยายามไม่เล่นแล้ว

 

โมทีฟ: เป็นการโชว์ที่พวกเรามองหน้ากันตลอดเลย ทุกเพลง ว่าจะเล่นเพลงนี้ ๆ และแฟน ๆ เรียกร้อง ถ้าเราไม่ร้องแฟน ๆ จะเสียใจมั้ย ถ้าดูจากคลิปหรือไลฟ์ มีการมองหน้าตลอด

 

 

พี่ศิต มองถึงปัญหาที่จะตามมามั้ย

 

ศิต โมทีฟ: จริง ๆ ผมได้ทำทุกอย่างถูกต้องนะ ยื่นเอกสาร ขอความอนุเคราะห์ ผมปรึกษาพี่ ๆ ตลอด มีความอนุเคราะห์มาบ้าง อันนี้เป็นสิ่งที่... เราเป็นวงเล็ก ๆ คนอาจจะลืมวงผมไปแล้ว แต่ชีวิตก็ต้องทำงาน ยังต้องร้องเพลง แฟนคลับยังติดตามผลงานอยู่


ศิต โมทีฟ: โซโล่แรกก็หันไปมองแล้วบอกหยุดก่อน เอาจริงเหรอ ๆ แต่ว่า มีแว๊บนึง ผมคิดถึงอาร์ต มือกีต้าร์ และมือเบส ชื่อ เต้ ที่เสียชีวิต ผมแค่อยากเล่นให้เขาฟัง ถามแฟน ๆ แล้วว่าเอาจริงเหรอ ถ้าไม่ร้องเพลงตัวเองก็เหมือนทรยศตัวเอง ผมร้องเพลงใครไม่รู้ ผมแค่อยากร้องเพลงของตัวเอง ตอนนั้นเราแต่งเพลงด้วยกัน จากใจ เพลงที่เป็นชีวิตผม

 

ศิต โมทีฟ กลั้นน้ำตาไม่อยู่! ร้องเพลงตัวเองต้องระวัง วอนผู้ใหญ่ใจดี ขอที่ยืนบ้าง!

 

ศิต โมทีฟ: ลิขสิทธิ์เป็นเรื่องของกฏหมายนะ แต่ก็เป็นเรื่องของดุลยพินิจด้วยเหมือนกัน อย่างผมและพี่ ๆ ที่จัดงานนี้ ขอสารภาพว่า บางคนหลุดจากการเป็นดนตรีไปแล้ว อย่าง ยอด จากมือกีต้าร์ ไปเป็นช่างเฟอร์นิเจอร์แล้ว บางคนอาจจะไม่มีเงินเลี้ยงดูตัวเอง แต่นักดนตรีคือความสามารถพิเศษ ให้พี่ ๆ ได้มีคนเห็น และอาจจะกลับมาจ้างต่อ เรารู้สึกดีกับการจัดงานครั้งนี้

 

โมทีฟ: มีอีกหลายวงที่เจอปัญหานี้ ล่าสุดก็ไปงานแถลงข่าว iMA มา วันนี้เราเป็นวงแรก เราแคร์แฟนคลับมาก พี่ศิต น้ำตาไหล ร้องไห้บนเวที เป็นเรื่องของความคิดถึง มีฟิลลิ่งมากกว่าเงินทอง

 

ศิต โมทีฟ กลั้นน้ำตาไม่อยู่! ร้องเพลงตัวเองต้องระวัง วอนผู้ใหญ่ใจดี ขอที่ยืนบ้าง!

 

ศิต โมทีฟ กลั้นน้ำตาไม่อยู่! ร้องเพลงตัวเองต้องระวัง วอนผู้ใหญ่ใจดี ขอที่ยืนบ้าง!

 

ศิต โมทีฟ: ขอฝากพี่ ๆ และท่านผู้ใหญ่ใจดี ผมเป็นคนเล็ก ๆ แต่ก็อยากมีที่ยืน อยากได้ร้องเพลงเฉย ๆ ไม่ได้ดราม่านะ แค่อยากได้ร้องเพลงด้วยความสุข ด้วยความถูกต้อง เรายืนยันว่าเราทำถูกต้อง มันเกิดอะไรขึ้นกับทุกคนที่ดูแลเรามา ดูแลเรามาแล้ว เราออกมาจากบ้านเขา ให้เรามีที่ยืนบ้างก็จะดี ขออนุญาตพูดแทนเพื่อน ๆ พี่ ๆ วงดนตรีในประเทศไทยครับ

 

ขอบคุณภาพจากเพจ https://www.facebook.com/motif2018/ 

https://www.facebook.com/zit.motif 

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

Tags

artist ข่าวนักร้องไทย ประเด็นร้อน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top