จากบ้านไหฯ ถึง พี่หนุ่ม กะลา โดนจับ จนนักร้องไทยหลาย ๆ คนออกมาโพสต์ถึงเรื่องของลิขสิทธิ์เพลง ก่อนหน้านี้ จ๊ะ อาร์สยาม เพิ่งขอพื้นที่ระบาย! ฝากถึงเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงทุกคน ทุกค่าย! ล่าสุด เบิ้ล ปทุมราช ได้ออกมาโพสต์ระบายผ่าน facebook: BlePratumrachRsiam ในมุมของคนเขียนเพลง คนแต่งเพลง ที่เน้นแต่ความสุขและยุติธรรม ว่าทำไมวงเพลงต้องตามจับลิขสิทธิ์ เป็นคนโง่ที่ฉลาดบ้าง แต่อยากถาม ..

 

นักร้องบ้านๆขอระบาย! เบิ้ล ปทุมราช โพสต์เดือด! เรื่องลิขสิทธิ์ ในมุมคนแต่งเพลง

 

เบิ้ล ปทุมราช โพสต์ว่า "ถึงจุดที่นักร้องบ้าน ๆ สร้างงานอย่างผม อยากระบาย ในมุมมอง คนเขียนเพลง แต่งเพลง ที่เน้นแต่ความสุขและยุติธรรม ทำไมเหรอครับ ทำไมวงการเพลง ต้องตามจับลิขซง ลิขสิทธิ์ กันระนาว เป็นคนโง่ที่ฉลาดบ้าง แต่อยากถาม ..

ปัญหาส่วนตัวไม่ว่าหรอก หากกำหนดว่า อยากจับนักร้องคนนี้ เพราะความหมั่นใส้หรือคุยกันไม่ลงตัวในเรื่องส่วนตัวระหว่างค่ายกับคนนั้น แต่ถ้าจะจับเพราะคิดว่า นำบทเพลงที่ทางบริษัทและนักร้องของเรา ไปหากินบนเวที อันนี้ไม่เห็นด้วย พูดแบบเป็นกลาง เผื่อมีคนร้องเพลงผมแล้วโดนจับ

สมัยนี้เพลงมีมากมาย นักร้องเกิดใหม่เหมือนดอกเห็ด ขนาดผม เป็นบริษัทใหญ่ พอเห็นเพลงนักร้องค่ายเล็ก ๆ หรืออินดี้ดัง มีกระแส ยังอยากนำมาร้องเลย ถ้าเกิดว่ากรณีนักร้องคนนั้น นำเพลงมาดัดแปลง ร้องลงยูทูปไม่ใส่เครดิต อันนี้สมควรจับ

แต่ถ้านำไปร้องหากิน ขยายต่อยอดให้คนฟังได้รู้ ผมว่ามันดีสะอีกนะมันได้ต่อยอดเพลงให้ผู้คนทุกพื้นที่หรือผู้คนที่ไม่ค่อยเปิดรับฟังเพลงแนวนี้มาฟังเพลงของนักร้องแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นเพลงใหม่หรือเพลงเก่าที่กลับมาดัง ถ้ายังเกิดกรณีแบบนี้ก็เท่ากับว่า ทำเพลงขึ้นมาเพื่อร้องกันเองในค่าย นักร้องไม่กี่คนเท่านั้นที่จะร้องได้ เพราะนักร้องอื่น ๆ นอกค่าย กลัวนำไปร้องแล้วโดนจับ

ถ้าเป็นแบบนี้ก็ทำแล้วฟังกันเอง ไม่ต้องปล่อยลง YouTube ให้คนอื่นฟัง ฟังแต่กับนักร้องและหัวหน้าค่ายพอ

เพลง คือสิ่งที่ทดแทนอารมณ์ของมนุษย์ นักร้องอยู่บนเวที คือบุคคลที่บรรยายบทเพลง และเป็นตัวหลักในการต่อยอดเพลง ผู้ฟังด้านล่าง คือบุคคลที่รับการถ่ายทอดและดึงตัวเองเข้าไปอยู่ในเพลง ไม่ว่าเพลงนั้น จะเป็นเพลงที่มีความสุข หรือเศร้า แต่รวม ๆ แล้ว คนสร้างเพลง คนร้องเพลง คนฟังเพลง ต่างมีความสำคัญเท่ากัน

 

นักร้องบ้านๆขอระบาย! เบิ้ล ปทุมราช โพสต์เดือด! เรื่องลิขสิทธิ์ ในมุมคนแต่งเพลง

 

นักร้องบ้านๆขอระบาย! เบิ้ล ปทุมราช โพสต์เดือด! เรื่องลิขสิทธิ์ ในมุมคนแต่งเพลง

 

นักร้องบ้านๆขอระบาย! เบิ้ล ปทุมราช โพสต์เดือด! เรื่องลิขสิทธิ์ ในมุมคนแต่งเพลง

 

ไม่รู้ว่าเรื่องการจับลิขสิทธิ์เพลงจะยาวนานอีกแค่ไหน เรื่องนี้จะเป็นปัญหาส่วนตัว หรือแค่เอาผิดเรื่องร้องเพลง ก็ต้องติดตามกันต่อ นอกจาก เบิ้ล ปทุมราช อาร์สยาม ที่ออกมาโพสต์ในมุมคนเขียนเพลงเองแล้ว จ๊ะ อาร์สยาม ขอพื้นที่ระบาย! ฝากถึงเจ้าของลิขสิทธิ์เพลงทุกคน ทุกค่าย! ด้วย ส่วนทาง พี่หนุ่ม กะลา ตอนนี้กำลังใจดี แฟน ๆ ส่งกำลังใจมาให้อบอุ่น และจะมาเล่าเรื่องราวให้ฟังอีกครั้งหนึ่ง ส่วนฝั่งนายห้างประจักษ์ชัย และ อาม ชุติมา ที่แยกย้าย ปิดประเด็นไหแตก ก็ต่างคนต่างออกผลงานออกมาแล้ว 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก เบิ้ล ปทุมราช 

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

Tags

artist ข่าวนักร้องไทย นักร้องลูกทุ่ง ประเด็นร้อน

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top