ห่างหายจากการเดินสายโปรโมทเพลงมาพักใหญ่ สำหรับ วง Tono & The Dust นำทีมโดย โตโน่ ภาคิน จาก เดอะสตาร์ ที่คนไทยรักทั้งประเทศ ทำวงร่วมกับเพื่อน ๆ อีก 4 คน ซัน กีตาร์, ฝุ่น กีตาร์, อิ๊ก เบส และ ตั้ม กลอง โดยไม่ได้สังกัดค่ายไหน ลุยงานกันเองทุกขั้นตอน ล่าสุดส่งเพลง ถลำลึก ที่ ซัน มือกีตาร์ เป็นคนเขียนเนื้อร้อง และร้องเพลงนี้เองด้วย ส่วน โตโน่ รับหน้าที่ร้องแร๊พ เป็นครั้งแรก

 

(คลิป) อีกก้าวสำคัญของ โตโน่ & The Dust เตรียมทัวร์คอนเสิร์ตยุโรปครั้งแรก! ส่งเพลง ถลำลึก ให้ฟังแก้คิดถึง

 

ส่วนความพิเศษอีกอย่าง มิวสิควิดีโอ ได้ เทย่า โรเจอร์ส มาเล่นเอ็มวีให้ และ วง Tono & The Dust ยังเตรียมตัวเดินทางทัวร์คอนเสิร์ตที่ยุโรปเป็นครั้งแรก ทำเอาวงตื่นเต้นกันแบบสุด ๆ เพราะไปเล่นถึง 7 ประเทศเลยทีเดียว ส่วนเบื้องหลังการทำงาน การเตรียมความพร้อม ของหนุ่ม ๆ Tono & The Dust จะเป็นอย่างไร มาฟังพวกเขาเล่าให้ฟังกันค่ะ

 

 

เล่าถึงการทำงานเพลงใหม่ “ถลำลึก” ให้ฟังหน่อย

 

โตโน่ & The Dust: เพลงเราชื่อ ถลำลึก ครับ ซัน เป็นคนเขียน ผมร้องแร๊พด้วย เพลงนี้มาจากการแซวกันเล่น ๆ ระหว่างผมกับซันครับ แซวว่า ระวังนะ เวลาไปทัวร์คอนเสิร์ตแล้ววันนึง ซัน จะชอบแฟนเพลงตัวเองขึ้นมาจริง ๆ แล้วผมดันพูดว่า ถลำ ขึ้นมา ซัน ก็เลยได้ไอเดียว่า น่าจะเขียนเพลงเกี่ยวกับความรู้สึกนี้ เลยเป็นเพลง ถลำลึก ครับ

 

(คลิป) อีกก้าวสำคัญของ โตโน่ & The Dust เตรียมทัวร์คอนเสิร์ตยุโรปครั้งแรก! ส่งเพลง ถลำลึก ให้ฟังแก้คิดถึง

 

มิวสิควิดีโอเพลงนี้ ได้ร่วมงานกับ เทย่า โรเจอร์ส ด้วย?

 

โตโน่ & The Dust: ก่อนหน้านี้ทุกคนในวงก็ปลื้มอยู่แล้ว โดยเฉพาะมือกลองครับ ชอบเทย่ามาก แล้วทีนี้ แต่พอ เทย่ามาเล่นกับซัน ก็ทำให้ซันกับตั้มไม่คุยกันไปพักนึง แต่ตอนนี้สถาการณ์ดีขึ้นแล้วครับ (หัวเราะ)

 

เนื้อหาของเอ็มวี ถลำลึก เป็นยังไง

 

โตโน่ & The Dust: เราเปรียบเทียบว่า เทย่า เป็นเหมือนเพื่อนร่วมงานเราครับ ในการไปอัดเพลง ไปถ่ายปกอัลบั้ม แล้วเหมือนเพื่อนร่วมงานที่ใกล้ชิดกัน ทำงานด้วยกันทุกวัน แอบชอบกันอยู่ ซันแอบชอบเทย่า ก็น่ารักดี เพราะเราเห็นความรู้สึกจริง ๆ ของซัน ที่ไม่เคยเล่นเป็นพระเอกเอ็มวี แล้วเขินจริง ๆ ตลกดีครับ

 

(คลิป) อีกก้าวสำคัญของ โตโน่ & The Dust เตรียมทัวร์คอนเสิร์ตยุโรปครั้งแรก! ส่งเพลง ถลำลึก ให้ฟังแก้คิดถึง

 

ซัน: เขิน ทำอะไรไม่ถูกครับ ก็สงสารตั้มด้วยครับ ที่ไม่ได้เล่นกับเทย่า เขินตามธรรมชาติครับ แค่มองเทย่าก็เขินแล้วครับ

 

ตั้ม: เสียดายมากครับ แต่ทำอะไรไม่ได้อยู่แล้ว เพราะเพลงนี้เป็นเพลงของพี่ซัน มาจากก้นบึ้ง ต้องยอมเขาครับ เบื้องหลังการถ่ายทำน่ารักมาก ตอนแรกก็ลุ้น ๆ ว่า ครั้งแรกเล่นเอ็มวีของพี่ซันจะตื่นเต้นมั้ย ถ้าเราเล่นคงตื่นเต้นเหมือนกัน แล้วพอตัดต่อออกมา เป็นเอ็มวีที่น่ารักมาก ๆ ภาพสวยด้วย

 

ซัน: ก็ดีครับ แฟนเพลงได้เห็นอะไรใหม่ ๆ ได้เห็นผมร้อง ได้เห็นโตโน่แร๊พครั้งแรกด้วยครับ

 

โตโน่: เรื่องแร๊พ จริง ๆ คือด้นมั่วครับ คือตอนแรกเพลงนี้ไม่มีแร๊พ แต่ตอนไปซ้อมก่อนไปอัดเพลง ก็เลยร้องมั่ว ๆ แร๊พไปมั่ว ๆ ขึ้นมา เกี่ยวกับความรู้สึกที่เห็นเพื่อนเราแอบชอบใครสักคนแต่ไม่กล้าบอก แล้วเราก็เป็นคนที่บอกเพื่อนว่าให้กล้า ๆ หน่อย บอกให้ผู้หญิงรู้จัก พอเพื่อน ๆ ฟังก็โอเค ซันก็ไปเกลา ๆ เนื้อเพลงให้ตรงจังหวะ ก็เลยกลายเป็นแร๊พในเพลงนี้ โดยไม่ได้ตั้งใจ แต่โดยส่วนตัวผมแร๊พไม่เป็นอยู่แล้วครับ

 

(คลิป) อีกก้าวสำคัญของ โตโน่ & The Dust เตรียมทัวร์คอนเสิร์ตยุโรปครั้งแรก! ส่งเพลง ถลำลึก ให้ฟังแก้คิดถึง

 

ได้ข่าวว่า โตโน่ & The Dust กำลังจะมีทัวร์ยุโรปด้วย

 

โตโน่: ใช่ครับ จะเริ่มออกเดินทาง 6 มีนาคมนี้ครับ ทั้งหมด 7 ประเทศ 13 โชว์ โดยที่เรามีเสื้อของคอนเสิร์ตด้วย ด้านหลังจะเป็นเมืองที่เราไป กลับมาก็ 10 เมษายนเลย กลับมาก็มาเล่นสงกรานต์บ้านเราต่อ ตื่นเต้นมาก ก็ไม่เคยคิดว่าจะได้ไปทัวร์นานขนาดนี้ แล้วก็ไม่เคยคิดมาก่อนว่าครั้งนึงในชีวิตเราจะมีโอกาสไปเวิร์ลทัวร์เหมือนศิลปินเก่ง ๆ ที่เขามีชื่อเสียงกัน พอมีโอกาสมาถึงเราก็อยากทำให้ดีที่สุดในฐานะของคนไทยด้วย แล้วก็อยากจะให้แฟน ๆ ที่ไปทำงานต่างประเทศ ทำงานไกลบ้าน ให้เขามีความสุข จะทำให้ดีที่สุด มีแขกรับเชิญด้วย ก้อง ห้วยไร่ และ ตั้ม เดอะสตาร์

 

วงซ้อมกันหนักมาก เพราะเราต้องเล่นเพลงเพิ่ม อย่างเพลงของ ก้อง ก็แกะใหม่ทั้งหมด เพราะเราไม่เคยเล่นเพลงลูกทุ่ง ร็อคอีสาน น่าสนใจครับ น่าจะทำให้แฟน ๆ ได้เจออะไรแปลกใหม่ แล้วอีกอย่าง เป็นโอกาสที่ยากมากครับ ที่จะได้ไปเล่นที่ นอร์เวย์ เยอรมัน สวีเดน ฟินแลนด์ สวิสเซอร์แลนด์ เป็นภาพที่เรานึกกันไม่ออกเลยว่าจะเป็นอย่างไรบ้าง เราจะเต็มที่ทุก ๆ โชว์ครับ

 

ฝุ่น: ช่วงนี้ซ้อมเยอะขึ้นครับ ฟิตร่างกายด้วย เพราะถ้าอากาศหนาวก็ไม่รู้ว่านิ้วเราจะแข็งมั้ย

 

อิ๊ก: ไม่ได้ทำอะไรเป็นพิเศษ เพราะฝึกอยู่แล้วทุกวัน

 

โตโน่: เตรียมเสื้อกันหนาวครับ จากสภาพอากาศ -15 -20 พวกเรานึกภาพไม่ออกเหมือนกัน ว่าต้องแต่งยังไง แต่ต้องไปหาฮีทเทค หรือกอดกันเอง (ฮา) แต่อากาศในฮอล์ก็น่าจะไม่มีปัญหา แต่เรื่องเดินทางต่างหาก

 

แล้วได้มีการซ้อมกับ ก้อง ห้วยไร่ Guest ของเราหรือยัง?

 

โตโน่: ยังไม่ได้เจอเกสท์นะ เพราะ ก้อง ก็ทัวร์คอนเสิร์ตของเขา เราก็ทัวร์ของเรา แต่เราก็ซ้อมเพลงก้องไว้แล้ว ก้องก็ส่งเดโมเพลงมา เราแกะเพลงตาม

 

แล้วเราได้ชวน แฟนเพลงที่อยู่ตามประเทศที่เราจะไปบ้างแล้วหรือยังคะ?

 

โตโน่ & The Dust: ครับ ทุกคนก็ส่งมาทางอินสตาแกรมของวงเรา และพวกเราส่วนตัว ส่งมาเยอะเลยที่รอคอยเยอะ ตามเมืองที่เราจะเดินทางไป พวกเราตื่นเต้นมาก ๆ เหมือนกันครับ นึกภาพไม่ออกเลย ผมก็คิดไม่ออกว่าเป็นยังไง อย่าง สวีเดน นอร์เวย์ รู้แค่ว่ามันหนาว แล้วประเทศที่เราไป จะเป็นแนว ๆ ไวกิ้ง เราก็เลยทำเสื้อทัวร์แนว ๆ โจรสลัด ไวกิ้ง ฝุ่นออกแบบ แฟน ๆ น่าจะชอบครับ

 

สุดท้าย ฝากผลงานเพลง ถลำลึก และโชว์ให้เราฟังกันหน่อยนะ

 

โตโน่ & The Dust: ก็อาจจะงง ๆ หน่อยนะครับเพลงของพวกเรา เราไม่มีดาวน์โหลด เราไม่ได้กะเอาเงินเลย ทำเพราะชอบ อยากให้ดูเอ็มวีดี ๆ เพลงเราก็รู้สึกว่า แต่ละเพลงเขียนมาจากประสบการณ์ของพวกเราแต่ละคน ที่ผ่านตัวเรา เหมือนกับว่าช่องทาง โตโน่ & The Dust เป็นเหมือนหนังสือเล่มหนึ่งของพวกเรา ไว้บันทึกความทรงจำระหว่างเรากับแฟนเพลงนั่นเองครับ

 

 

“ถลำลึก” เป็นเพลงจังหวะละมุนฟังสบายจากปลายปากกาของ ซัน The Dust มือกีต้าร์ของวง ที่เขียนเนื้อเพลงและทำนองจากเรื่องจริง ความรู้สึกจริง ที่เคยเจอด้วยตัวเองล้วน ๆ ในตอนแรก ซัน ตั้งใจจะเขียนให้โตโน่เป็นคนถ่ายทอดเหมือนทุกเพลง แต่พอ โตโน่ ได้ฟัง Demo แล้ว ก็บอกมาคำเดียวสั้น ๆ ว่า “มืงร้องเองดีกว่า มู้ดมันได้ว่ะ” เพลงนี้แฟน ๆ จะได้ฟังเสียงนุ่ม ๆ ของซันกันแบบเต็ม ๆ แน่นอนว่า นี่เป็นเพลงแรกของ TONO & The Dust ที่ โตโน่ไม่ได้เป็นคนร้องนำ เพลงว่าน่ารักแล้ว Music Video น่ารักยิ่งกว่า เมื่อเราได้ สาวลูกครึ่งในฝันของใครหลายๆคน “เทย่า โรเจอร์” กลับมารับบทเป็นนางเอก MV อีกครั้ง ในบทผู้จัดการวงคนสวย จนซันถึงกะเกร็งเล่นกีต้าร์ผิดๆถูกๆเลยทีเดียว (เอาจริงๆก็เขินกันทั้งวงนั่นแหละ!?)

 

 

เพลง : ถลำลึก
ศิลปิน : TONO & THE DUST
เนื้อร้อง : อาทิตย์ ธนานุวัตรพงศ์
ทำนอง : อาทิตย์ ธนานุวัตรพงศ์
เรียบเรียง : TONO & THE DUST
Editor/Mix/Master : พณา ณะวงค์วรรณ

 

Lyrics :

ก็ยังสงสัย ว่าฉันนั้นเป็นอะไรเวลาที่ได้เจอเธอ
มันเขินมันอายกับรอยยิ้มเธอ ไม่รู้ว่าฉันเป็นอะไร

* ทั้งๆที่เราก็เป็นเพื่อนกัน ทั้งๆที่เราก็เจอมาตั้งนาน
แต่ทำไม เมื่อก่อนนั้นมันไม่รู้สึกอย่างนี้ แล้วฉันควรทำอย่างไร

** กลัวถลำลึกเกินไป กลัวฉันต้องเสียเธอไป
เมื่อความรู้สึกที่มีให้เธอ มันมากเกินคำว่าเพื่อนกัน
กลัวถลำลึกเกินไป กลัวฉันต้องเสียเธอไป
ถ้าหากฉันบอกความรู้สึกในหัวใจ ไม่รู้ว่าเธอจะรังเกียจไหม
กับคนที่แอบรักเธอ

และทุกครั้ง เมื่อเธอได้มองกลับมา นัยน์ตาเราจ้องมองกัน
ก็แทบหลบสายตาในวินาทีนั้น หัวใจสั่นระรัว

(*,**)

Rap

ก็เพื่อนเรามันมอง มันแอบชอบเธอมานาน
ก็รู้แค่ดูก็ออก ว่ามันชอบเธอไม่เก็บอาการ
ถ้าอยากจะลองรักดูสักที เพื่อนเอย เอ็งอย่าไปกลัว
ถ้ามัวแต่รอเธอจะฟรี หนีๆเตลิดๆไป
ถลำๆ เอ็งอย่าไปกลัว อย่าไปสนใจ
อกหักยังดีกว่ารักไม่เป็น เป็นไหนๆ
รวบรวมความกล้าทั้งหมดที่มี แล้วพูดมันออกไป

(**)

อยากรู้ว่าเธอจะคิดอย่างไร กับคนที่แอบ…รักเธอ

ช่องทางการติดตาม TONO & THE DUST

Facebook : https://www.facebook.com/TonoandTheDust/
IG @tonoandthedust
Official Line : TONO & The Dust
Youtube Channel : Tono & The Dust Official

 

(คลิป) ไม่จิ้นนอกจอ! โตโน่ ยันสัมพันธ์ ณิชา แค่พี่น้อง โฟกัสที่งานทั้งคู่ โสด ยังไม่พร้อมมีใคร!

 

อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ ติดตาม
Music.trueid.net ได้อีกช่องทางที่ TrueID App หรือร่วมพูดคุยกันผ่านทาง Line @TrueID

 

Tags

ข่าวนักร้องไทย นักร้องอิสระ สัมภาษณ์ศิลปิน เทย่า โรเจอร์ เพลง ถลำลึก โตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ โตโน่ แอนด์ เดอะดัสต์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top