เป็นประเด็นร้อนกันเลยทีเดียว เมื่อมีข่าวว่า เพลง เที่ยวไทยมีเฮ ที่ใช้ตัวละครในวรรณคดี อย่าง ยักษ์ มาเล่นมิวสิควิดีโอ อาจจะโดนแบน เพราะเห็นว่าไม่เหมาะสมที่จะนำ โขน ที่เป็นศิลปะระดับสูง มาถ่ายทำแบบในมิวสิควิดีโอเพลงนี้ งานนี้ ทีม music truelife ไม่รอช้า ขอสัมภาษณ์ศิลปินที่ร่วมร้องเพลงนี้อย่าง เก่ง ธชย และ ฟิล์ม บงกช เพื่อถามความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว

 

คลิปสัมภาษณ์ เก่ง ธชย - ฟิล์ม บงกช กับประเด็น เหมาะสมหรือไม่ ที่ใช้ตัวละครในวรรณคดีมาเล่น MV เที่ยวไทยมีเฮ

 

ล่าสุด! แก้ไขแล้ว! เที่ยวไทยมีเฮ เวอร์ชั่นแก้ไขแบบทางการ
จากใจ บัณฑิต ทองดี! ตัด ไม่ตัด อะไร บ้าง มาดู!

 

 

เก่ง ธชย พูดถึงประเด็นนี้ว่า

 

“คือมีอยู่ 2 ทาง สายอนุรักษ์นิยม และ สายสร้างสวรรค์ ซึ่ง 2 อย่างนี้ขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งไปไม่ได้หรอก การทำให้วัฒนธรรมไปข้างหน้า แต่บางทีมันเกิดการถกเถียงก็ไม่จบ เพราะมองต่างมุมกัน ศิลปะ วัฒนธรรมเองก็มองได้หลาย ๆ มุม มุมของเราก็ไม่ผิด มุมของเขาก็ไม่ผิด แต่จะมาฟันธงก็เป็นเรืองที่ไม่ใช่

 

keng-2

 

สำหรับ เก่ง เอง เชื่อว่าทุกฝ่ายที่ผลิตงานออกมาเพราะความรักและหวงแหนวัฒนธรรม อย่างเราฝ่ายคนทำ เพราะรักและหวงแหน อยากจะเผยแพร่ให้ทุกคนมาเที่ยวเมืองไทยกันด้วย เป็น message ที่ส่งไปทุกคนทำด้วยความรัก แม้แต่คนที่ออกมาวิจารณ์ก็หวงแหนและรักวัฒนธรรมไทยเหมือนกัน เลยอาจจะรู้สึกว่าหยามเหยียดหรือไปทำผิดกฎอะไรของเขาหรือเปล่า อาจจะแสดงออกและสื่อสารผิดวิธีไปหน่อย ท้ายที่สุดให้ระยะเวลาและประชาชนตัดสิน

 

“เพราะวัฒนธรรมไทยไม่ใช่เป็นของเรา เป็นของคุณ หรือเป็นของใคร มันเป็นของคนไทยทั้งหมด ทุกคนมีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นได้ในมุมมองที่ต่างกัน เวลาจะเป็นตัวตัดสิน”

 

keng-3

 

คนพูดมีเยอะ คนทำมีน้อย อยากให้ทุกคนช่วยมาทำเรื่องดี ๆ หันมารักเมืองไทยกันเยอะ ๆ ขอบคุณที่เที่ยวเมืองไทย ผมว่าก็เป็นนิมิตรหมายอันดี ที่ทุกคนมาถกเถียงกัน จริง ๆ เรามีวัฒนธรรมที่สูงค่า และ เราก็มีวัฒนธรรมที่ควรจะพัฒนาต่อไปข้างหน้า เรามีของดี เราจะใช้กับมันอย่างไร นี่เป็นโจทย์ที่อยากให้ทุกคนมาแชร์ความคิดเห็นกัน แต่ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้ง มองต่างมุม คนไทยด้วยกัน รักกัน อย่าทะเลาะกันเลย”

 

ฟิล์ม – บงกช เจริญธรรม อีกหนึ่งศิลปินที่ร่วมร้องเพลง “เที่ยวไทยมีเฮ” ร่วมแสดงความเห็นว่า

 

film

 

“ในฐานะของคนถ่ายทอดเพลงนี้ ฟิล์มมองว่า อยากให้ทุกคนโฟกัสที่วัตถุประสงค์ของ mv นี้ มากกว่า จริง ๆ แล้วเป็นมิวสิควิดีโอที่เชิญชวนให้ทุกคนอยากไปเที่ยวเมืองไทย แต่ว่าเล่าผ่านเอกลักษณ์วัฒนธรรมไทย ตัวละครที่เล่าเรื่องเป็นตัวละครในวรรณคดีไทย แต่สุดท้าย วัตถุประสงค์คืออยากให้คนอยากไปเที่ยวเมืองไทย และจริง ๆ พอผลงานออกมาหนึ่งชิ้น ทุกคนมีสิทธิ์วิพากษ์วิจารณ์ ไม่มีถูก ไม่มีผิด แต่สุดท้าย อยากให้ทุกคนไปเที่ยวเมืองไทยกันเยอะ ๆ ช่วยเมืองไทยกันนะคะ”

 

เที่ยวไทยมีเฮ – เก่ง ธชย feat. ฟิล์ม บงกช [official MV]

 

 

 

ต้องขอขอบคุณ เก่ง ธชย และ ฟิล์ม บงกช ที่มาร่วมแสดงความคิดเห็นนะคะ และจากประเด็นดังกล่าว ตอนนี้ยังมีการถกเถียง และ ยังไม่มีข้อสรุป ล่าสุด Drama-addict จัดหนัก ประกวด Fan Art ทศกัณฐ์ ชวนคนเก่งปล่อยของ! และในญี่ปุ่นก็เปิดกว้างนะคะ ถึงเป็นเทพก็น่ารักได้ วัดพุทธในญี่ปุ่น เมืองฮะชิโอจิ ใช้ตัวละครโมเอะชวนคนเข้าวัด

 

ทศกัณฐ์มานะ - เก่ง ธชย (Official MV)
ทศกัณฐ์มานะ – เก่ง ธชย (Official MV)

 

เก่ง ธชย เอง ก็มีแรก “ทศกัณฐ์มานะ” แต่ก็เป็นการสร้างสีสันใหม่ ๆ ให้วงการเพลงไทย

 

คุณล่ะ ฟังเพลง ดูเอ็มวี “เที่ยวไทยมีเฮ” แล้วคิดว่า การใช้ตัวละครในวรรณคดี มาเล่นมิวสิควิดีโอ นั้นเหมาะสมหรือไม่ หรือมีความคิดเห็นอย่างไร มาแชร์ความเห็นกันได้นะคะ

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

ttt-06

 

ยักษ์เจ๋งอีกแล้ว! MV ล่าสุด เที่ยวไทยมีเฮ
เก่ง ธชย – ฟิล์ม บงกช พาเพลงเที่ยวไทย!

 

keng-joey

 

(MV) มาแล้ว! ยาแก้อาย เพลงรักน่าหมั่นเขี้ยว ซิงเกิ้ลใหม่ ของ เก่ง ธชย feat. โจอี้บอย

 

untitled-112

 

ลบโพสต์หนีแล้ว! หนุ่มปากดี ท้ารบ 1 ล้าน ทีม MV เที่ยวไทยมีเฮ ดูถูกเรียก…ไอ้กระจอก!

 

ryoho-ji-01

 

ถึงเป็นเทพก็น่ารักได้ วัดพุทธในญี่ปุ่น เมืองฮะชิโอจิ ใช้ตัวละครโมเอะชวนคนเข้าวัด

 

14440873_10154650682823291_372995167872409527_n

แสบสันต์! Drama-addict จัดหนัก ประกวด Fan Art ทศกัณฐ์ ชวนคนเก่งปล่อยของ!

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

facebook-followtwitter-followinstagram-follow

Tags

scoop ข่าวนักร้องไทย ข่าวเพลงไทย ทศกัณฐ์มานะ ฟิล์ม บงกช เก่ง ธชย เพลง เที่ยวไทยมีเฮ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top