อยากให้อ่าน! อ.เจษฎา กับมุมมองต่อกลุ่มไอดอล BNK48 และความในใจถึงกลุ่มโอตะ

หลังจากนำเสนอบทสัมภาษณ์ จ่าพิชิต ถึงมุมมองของเพจดัง ที่มีต่อกลุ่มไอดอลในไทย มีผู้อ่านสนใจและขอกันมาเยอะ ว่าน่าจะสัมภาษณ์อีกท่านหนึ่งด้วย นั่นก็คือ ร.ศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ หรือ อาจารย์เจษฎา ที่ไขข้องสงสัยเรื่องวิทยาศาสตร์ ทางโซเชียลจนเป็นที่รู้จัก ซึ่งมีชื่อในบทสัมภาษณ์ ที่จ่าพิชิตได้พูดถึง ทีมมิวสิค ทรูไอดี เลยได้ติดต่อไปยัง อ.เจษฎา เพื่อสัมภาษณ์ถึงเรื่องราวของ การติดตามกลุ่มไอดอล เรียกได้ว่า ทุกคำตอบ อาจารย์ตั้งใจเล่าจริง ๆ ค่ะ เชื่อว่าจะได้ฟังมุมมองอีกด้านของ คนที่ ติดตามกลุ่มไอดอล BNK48 ค่ะ

 

 

Q: มุมมองของอาจารย์ ถึงการที่ประเทศไทย มีระบบกลุ่มศิลปินที่เป็นไอดอล เหมือนประเทศญี่ปุ่น

อ.เจษฎา: ขอออกตัวก่อนว่า ผมรู้อะไรเกี่ยวกับพวกวงไอด้อลตระกูล 48group นี้น้อยมาก เพราะพึ่งจะมาเริ่มสนใจก็จาก bnk48 นี่แหล่ะ (ขณะที่ akb48 นั้นมีมาเป็นสิบรุ่นแล้ว) ซึ่งตอนที่เริ่มบอกว่าจะมีวงน้องในประเทศไทย ผมก็ได้ยินข่าวนะ แต่คิดแบบขำ ๆ ว่าไทยเรา ก็จะก็อปงานญี่ปุ่นอีกแล้ว ไม่ต่างกับที่เราก๊อปสไตล์ เค-ป๊อป กันมาหลายปี ตอนช่วงที่เปิดรับสมัคร-ออดิชั่น-คัดตัวกัน ผมก็ไม่รู้เรื่อง แต่ช่วงก่อนจะมีเดบิวต์เนี่ย กระแสเริ่มมาแล้ว ลูกศิษย์ผมเริ่มแชร์รูปเมมเบอร์ดัง ๆ อย่าง มิวสิก กับ เฌอปราง ทุกวัน (ตามไปอ่าน scoop กัปตันเฌอกันได้) เพื่อนออนไลน์อย่างพวก จ่าพิชิต หรือ คุณหมึก squidman.exe ก็พูดถึงบ่อย ๆ พอผมไปกดไลค์เพจของ สิก-เฌอ ก็กลายเป็นที่ฮือฮากันในโซเชียล จนเริ่มรู้สึกว่ามันมีอะไรพิเศษแล้ววงนี้

 

พอวันที่มีเดบิวต์นี่แหล่ะ ที่เปลี่ยนความรู้สึกผมให้เริ่มตื่นเต้นกับการมี วงไอด้อล 48 ในไทยเลย เพราะดูเด็ก ๆ แต่ละคนร้อง เล่น เต้นกัน แบบ โอ้โห..เก่งมากกก ออร่ารัศมีความสดใสร่าเริงมันออกมาเต็มๆ แบบไม่เคยเห็นในวงเกิร์ลกรุ๊ปไทยๆ มาก่อน (ยังไม่รวมที่ดูช๊อต มิวสิกเอาหัวโขกไมค์นะ ทั้งขำทั้งน่ารัก 555)

 

หลังจากนั้น ความประทับใจใน วง bnk48 ก็มากขึ้นอย่างรวดเร็ว ทั้งตอนที่ได้ดูไลฟ์ตู้ปลา (โชคดี มักได้เปิดดูในรถตอนรถติด) ดูไลฟ์ และที่สำคัญคือ ได้ย้อนดู BNK Senpai ที่ทำให้รู้ว่า กว่าเด็ก ๆ แต่ละคนจะมาถึงขั้นนี้ได้ ผ่านการฝ่าฟันต่อสู้มาอย่างยากลำบาก ต้องซ้อมเต้น ซ้อมร้อง หรือแม้แต่ฟิตซ้อมร่างกายกัน แบบที่ตัวเราเอง ก็ไม่คิดว่าจะทำได้อย่างเค้า ไม่มีสมาชิกคนใดที่เพอร์เฟคมาตั้งแต่แรกซักคน แต่ความพยายามได้พัฒนาพวกเค้าให้เก่งขึ้นมาได้

 

ย้อนมาที่คำถามที่ว่า “ผมรู้สึกอย่างไรที่ประเทศไทยมีวงแบบนี้บ้าง” ตอบแบบลอก จ่าพิชิตมาเลยว่า ไทยเราต้องการคนที่เป็นไอด้อล เป็นต้นแบบ ที่น่ายกย่องจริงๆ ไม่ใช่แค่พวกเน็ตไอด้อลทำตัวแย่ๆ แต่กลับดัง (ในด้านเสีย) ผมจึงอยากสนับสนุนพวกเด็กๆ bnk48 กลุ่มนี้ (รวมทั้งรุ่นต่อๆไปในอนาคต) ให้เป็นที่รู้จักและเป็นที่รักของสังคมไทย

 

วันที่สาว ๆ BNK48 เปิดตัวและแสดงครั้งแรก

 

Q: คิดว่าเสน่ห์ ของ ไอดอลญี่ปุ่น กับ ไอดอลไทย มีอะไรที่เหมือน หรือต่างกันบ้าง (ยกตัวอย่าง จากประสบการณ์ที่อาจารย์ได้เห็นมาก็ได้ค่ะ)

 

อ.เจษฎา: อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าผมรู้เรื่อง 48group วงพี่น้อยมาก ๆ แต่เท่าที่ดูเองแว้บ ๆ ผมไม่คิดว่าจะติด akb48 นะ คือถึงผมจะเติบโตมากับการดูการ์ตูนญี่ปุ่น ชอบสไตล์ญี่ปุ่นๆ แต่ก็ไม่รู้สึกอินอะไร แค่รู้สึกว่าก็น่ารักอาโนเนะ เท่านั้น ความแปลกคือ (ซึ่งผมคิดว่าหลายๆ คนก็เป็น) เรากลับประทับใจกับสมาชิกของ bnk48 มากกว่าเยอะ ด้วยความที่เด็กแต่ละคนนั้นมีสไตล์แบบเด็กไทยทั่วไป แบบ girls next door ทีเราพบได้ทั่วไป แต่มีความสามารถ มีสเน่ห์ในตัวเองซ่อนอยู่ แตกต่างกันไปในแต่ละคน ไม่เหมือนกัน ผมกล้าพูดเลยว่าถ้าใครลองมาติดตาม bnk48 สักครู่ ไม่ว่าคุณจะเป็นชายหรือหญิงนะ คุณน่าจะต้องเริ่มประทับใจเมมเบอร์คนใดคนหนึ่งแน่ ๆ

 

 

อย่างเคสผมเนี่ย หลายคนรู้ว่าผมเชียร์ มิวสิก ซึ่งจริงๆ ผมมองเป็นลูกสาวเลยนะ เพราะลูกสาวจริง ๆ ของผมเนี่ย (น้องพรีส อายุ 1 ขวบ 9 เดือน) ดูคล้าย ๆ มิวสิกเลย ชอบร้องเพลง ชอบเต้นมากๆๆๆ แล้วตัวเล็ก ๆ ทำหน้าตาขำ ๆ บ้างหวาน ๆ บ้าง ทำเอาผมอยากปั้นให้เป็นไอด้อลกับเค้าตอนโตเลย 555 เวลาไปเม้นต์ ไปแซวเชียร์มิวสิก ก็รู้สึกเหมือนกำลังเชียร์ลูกสาวให้มีกำลังใจสู้ๆ

 

บรรยากาศจากวันเดบิวท์

 

Q: ตอนนี้ กลุ่มศิลปิน BNK48 เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างแล้ว มีคำแนะนำถึงคนที่เพิ่งเข้ามาติดตามมั้ยคะ หรือ คำแนะนำถึงการปฎิบัติตัวให้เป็น โอตะที่น่ารัก (แบบคนไทย)

 

อ.เจษฎา: ผมดูกลุ่มที่เค้าเป็นโอตะกันอย่างจริงจังตอนนี้ ว่าเป็นตัวอย่างที่ใช้ได้เลยนะ มีขนบธรรมเนียมในการติดตามและให้กำลังใจกันอย่างเป็นระบบ ดังนั้น ถ้าใครเริ่มเข้ามาติดตาม ก็ฝากให้โอตะรุ่นพี่ ๆ ดูแลกันเองด้วย โดยเฉพาะมารยาทในการไปไลฟ์ที่ตู้ปลา หรือการติดต่อทักทายกับเมมเบอร์ ให้สุภาพ ให้อยู่บนพื้นฐานว่าเราอยากสนับสนุนน้อง ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ กลุ่มนี้จริง ๆ อย่าไปลามปามเรื่องส่วนตัว หรือพยายามจะไปจีบไปคิดเรื่องชู้สาว อะไรทำนองนั้น ให้พวกเธอเป็นไอด้อลในใจของทุกคนดีกว่า

 

อีกอย่างที่อยากแนะนำสำหรับคนที่เริ่มจะติดตาม bnk48 คือนอกจากจะลองเลือกเมมเบอร์ที่เราหลงสเน่ห์หรืออยากสนับสนุนเป็นพิเศษ (ซึ่งต่อไปจะยิ่งมันกว่านี้ เมื่อการแข่งขันกันในวงเข้มข้นขึ้น) อยากให้ไปย้อนดูคลิป BNK Senpai เสียหน่อย ให้ได้รู้แบ็คกราวน์ความยากลำบากของเด็กๆ เค้า จะได้อรรถรสในการติดตามมากขึ้นเยอะเลย

 

 

Q: มีกระแสเรื่องการให้ของน้อง ๆ BNK48 ในแอพไลฟ์ จนหลาย ๆ คนมองว่าอาจจะไม่เหมาะสมมากนัก อาจารย์มีความคิดเห็นเรื่องนี้อย่างไรบ้างคะ

 

อ.เจษฎา: ผมนี่ เป็นพวกเชียร์ด้วยใจ ไม่จ่ายซักบาทเลยนะ 555 ยังไม่ได้ซื้อของที่ระลึกเก็บด้วย บางทีเลยไม่ค่อยเข้าใจอารมณ์คนที่เค้ายอมจ่าย ให้ของกับน้อง ๆ บนไลฟ์ VOOV นะ เพราะมันโผล่บนหน้าจอแค่แว้บเดียว (ยังไม่รู้เลย ว่ามีส่วนแบ่งรายได้ให้หรือเปล่า) ถ้าคิดจะให้ของกัน ก็น่าจะหาของขวัญที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ ไปฝากให้โดยตรงดีกว่า แต่ผมก็เคารพการตัดสินใจของแฟนคลับแต่ละคนนะ คือมันเงินทองของส่วนตัวเค้า อยากใช้จ่ายเพื่อแสดงการให้กำลังใจคนที่เราเชียร์ ก็ใช้ไป แต่แค่ขอแนะนำว่าตั้งสติคิดซักนิดก่อนกดส่งไปด้วยล่ะ ไม่ใช่มาบ่น มาโอดโอยทีหลัง

 

Q: สุดท้าย อยากให้ฝากถึง โอตะ ชาวไทย ถึงการสนับสนุนกลุ่มไอดอล ทั้งคนที่่โอตะมานาน และ เพิ่งจะเริ่มมาสนใจค่ะ

 

อ.เจษฎา: ผมว่าเรากำลังต้องลุ้นกันน่าดูนะ ว่า bnk48 จะเกิดในไทยมั้ย หรือจะเห่อกันแค่แว้บๆ แล้วดับเงียบไป หรือถึงจะเกิดจนเปรี้ยงปร้างได้ ก็ยังต้องลุ้นว่าจะอยู่ได้นานแค่ไหน จะมีไปถึงรุ่น 10 ให้น้องพรีสลูกสาวผมได้ลงออดิชั่นหรือเปล่า (ฮา) ผมเลยคิดว่า คงต้องช่วยๆ กันประคับประคองหน่อยนะ ช่วยประชาสัมพันธ์วงให้คนอื่นๆ รู้จักในแง่ที่ดี ที่ถูกต้อง (เช่น วงนี้เน้นจุดขายที่การพัฒนาตนเอง ให้เป็นที่รักของให้เป็นที่รักของแฟนคลับ ไม่ใช่ขายหน้าตาหรือขายความเซ็กซี่) รวมทั้งให้กำลังใจทั้งน้องๆ เมมเบอร์และสต๊าฟทีมงาน วงสไตล์ไอด้อลนี่ ขับเคลื่อนกันยาว ๆ ด้วยพลังของแฟนคลับจริงๆ ไม่ใช่แค่ทุ่มเงินโปรโมตให้ดังๆ แค่ข้ามคืน

 

ปล. ฝากสต๊าฟด้วย ว่าอย่าใช้งานน้องหนักเกินไปนักเลย เดินสายกันหนักมาก บ้างคนป่วย ก็ควรให้พักบ้าง จะได้มีแรง อยู่กันไปนานๆ)

 

ขอบคุณ ร.ศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ สำหรับความคิดเห็นในครั้งนี้นะคะ เผยให้เห็นถึงมุมมองของผู้ใหญ่ ที่มองกลุ่มไอดอลสาวในประเทศไทย BNK48 เป็นสิ่งสวยงาม และน่าติดตามต่อไป ว่าวงการไอดอลในประเทศไทย จะไปได้ไกลแค่ไหน สำหรับผู้อ่านสามารถแสดงความคิดเห็นร่วมกันได้นะคะ

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

 

 

งดดราม่า! สาระเน้น ๆ! จ่าพิชิต เผยมุมมองถึงศิลปินไอดอลในไทย และเหล่าโอตะ

โอตะเทใจ! แจน BNK48 ยอดนักตกคนใหม่ กับความสดใสที่ไม่ธรรมดา

ส่องความน่ารัก! เฌอปราง BNK48 กัปตันคนแรก สดใสและมีความผู้นำสูงมาก!

ไอเท็มลับ! 3 สาว BNK48 ถึงไม่ใช่เซ็นบัตสึรุ่น1 แต่เสียงดีมาก!

 

 

 

Music Trueid อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Intrend บันเทิง ได้ที่นี่  Line @Trueid
และช่องทาง social ของ อินเทรนด์บันเทิง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

COMMENT
ข่าวฮิตติดไมค์

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ลงดาบ เมษา BNK48! ต้นสังกัด สั่งพักงานน้อง 1 เดือน

ลงดาบ เมษา BNK48! ต้นสังกัด สั่งพักงานน้อง 1 เดือน

ลงดาบ เมษา BNK48! ต้นสังกัด สั่งพักงานน้อง 1 เดือน

ของมันต้องมี! BNK48 1st Photobook เล่มแรกจากสมาชิก BNK48

ของมันต้องมี! BNK48 1st Photobook เล่มแรกจากสมาชิก BNK48

ของมันต้องมี! BNK48 1st Photobook เล่มแรกจากสมาชิก BNK48

ทราย เบญจพร เจ้าแม่คอสเพลย์ เปิดใจถึงกรณีโดนพาดพิง คอสฯ ชุด BNK48

ทราย เบญจพร เจ้าแม่คอสเพลย์ เปิดใจถึงกรณีโดนพาดพิง คอสฯ ชุด BNK48

ทราย เบญจพร เจ้าแม่คอสเพลย์ เปิดใจถึงกรณีโดนพาดพิง คอสฯ ชุด BNK48

สื่อต่างชาติชื่นชม ก่อน BNK48 เป็นตัวแทนวง พูดถึงแฟนคลับ HIV ที่จะมางานจับมือ

สื่อต่างชาติชื่นชม ก่อน BNK48 เป็นตัวแทนวง พูดถึงแฟนคลับ HIV ที่จะมางานจับมือ

สื่อต่างชาติชื่นชม ก่อน BNK48 เป็นตัวแทนวง พูดถึงแฟนคลับ HIV ที่จะมางานจับมือ

ฝูงเป็ดทำเซอร์ไพรส์ ปูเป้ BNK48 ทำป้ายไฟอวยพรวันเกิดใน MRT โอตะสายเปย์ที่แท้ทรู!

ฝูงเป็ดทำเซอร์ไพรส์ ปูเป้ BNK48 ทำป้ายไฟอวยพรวันเกิดใน MRT โอตะสายเปย์ที่แท้ทรู!

ฝูงเป็ดทำเซอร์ไพรส์ ปูเป้ BNK48 ทำป้ายไฟอวยพรวันเกิดใน MRT โอตะสายเปย์ที่แท้ทรู!