พระบาททสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็น คีตกวี และนักดนตรี ที่ชาวโลกยกย่อง ทรงพระปรีชาสามารถในการทรงดนตรี ทรงพระราชนิพนธ์เพลง แยกและเรียบเรียงเสียงประสาน ตลอดจนทรงเชี่ยวชาญในศิลปะแขนงต่าง ๆ อย่างแท้จริง ท่านทรงถ่ายทอดออกมาเป็นบทเพลงอันทรงคุณค่า ให้ชาวไทยได้ชื่นชมและซาบซึ้งใจนั้น สมกับที่พสกนิกรชาวไทยน้อมเกล้าฯถวายพระราชสมัญญา อัครศิลปิน

ด้านศิลปิน ในเครืออาร์เอส ต่างก็มีบทเพลงพระราชนิพนธ์ ในดวงใจ

 

บทเพลงพระราชนิพนธ์ ในดวงใจ ศิลปิน ขนมจีน ใบเตย ลาดา แบล็คแจ็ค กระแต

 

“ขนมจีน กุลมาศ” ประทับใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ ยิ้มสู้ คะ เพราะเป็นเพลงที่ไพเราะ และมีเนื้อหาที่ให้กำลังใจ เมื่อใครได้ฟังย่อมรู้สึกดี มีความสุข และต้องยิ้มสู้กับทุกเรื่องที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ได้ฟังเพลงนี้แล้วพวกเราจะรู้สึกยิ้มและปลื้มใจ ที่ได้เกิดใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระองค์ท่าน เวลานี้ขนมจีนอยากให้ทุกคนได้ฟังเพลงนี้ เพื่อคนไทยทุกคนได้ก้าวผ่านเหตุการณ์อันโศกเศร้านี้ไปด้วยกัน พ่อคงอยากให้ลูกๆของท่านทุกคน ยิ้มสู้ ยิ้มรับวันใหม่ค่ะ

 

baitoey

 

“ใบเตย อาร์สยาม” ประทับใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ อาทิตย์อับแสง (Blue Day) เป็นเพลงที่ประทับใจ และอยู่ในดวงใจมาตลอด เนื้อเพลงจะออกแนวเศร้า แต่ที่มาของเพลงแสนจะโรแมนติกมากๆ ค่ะ เตยก็ได้ทราบประวัติคร่าวๆของเพลงนี้ท่านทรงพระราชนิพนธ์ทำนองเพลงนี้ ในช่วงเวลาที่ทรงเริ่มรู้จักชอบพอกับสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถเมื่อยังทรงเป็น ม.ร.ว. สิริกิติ์ กิติยากร ตอนนั้นต่างประทับห่างไกลกัน โดยพูดถึงความรัก เปรียบเทียบกับธรรมชาติ ยามที่ได้อยู่เคียงคู่กัน ท้องฟ้าดูสดใส ยามไกลกันดังอาทิตย์อับแสง แต่ก็แฝงความหวังไว้ในตอนท้าย ยิ่งประทับใจค่ะ

 

blackjack

 

“แบล็คแจ็ค จารุพงศ์” ประทับใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ ใกล้รุ่ง (Near Dawn) ครับ เป็นเพลงที่เมโลดี้สวยงามมาก ๆ เนื้อร้องอธิบายถึงธรรมชาติ การเปลี่ยนแปลงของกาลเวลาและฤดูกาลไว้ได้เห็นภาพ รวมถึงแฝงคติธรรมไว้ด้วย เป็นเพลงที่แจ๊คใช้ร้องเป็นเวทีแรก ที่ศาลาเฉลิมกรุง ผูกพันกับเพลงนี้มากครับ

 

kratae

 

“กระแต อาร์สยาม” ประทับใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ “สายฝน” ได้ฟังเพลงนี้แล้ว เต็มไปด้วยความหวัง เนื้อเพลงเปรียบสายฝนกับธรรมชาติ ที่เปรียบเทียบความสำเร็จที่คนเราจะได้รับหลังจากการทำงานหนักหรือยากความลำบาก บทเพลงแฝงนัยของการให้ความหวัง และเป็นกำลังใจดังสายฝนที่หลั่งจากฟากฟ้าให้ผู้คนได้ชุ่มเย็น เปรียบดังน้ำพระทัยและความห่วงใยของพระองค์ท่านที่มีให้แก่ประชาชนค่ะ”

 

lada-2

 

“ลาดา อาร์สยาม” ประทับใจ บทเพลงพระราชนิพนธ์ ใกล้รุ่ง (Near Dawn) ตอนเรียนประถม ลาดาได้มีโอกาสโชว์เต้นจินตลีลาเพลงนี้บนเวทีคะ ชอบมาก ๆ ตั้งแต่ได้ยินครั้งแรก เป็นบทเพลงที่ทำให้ลาดาได้รู้จักกับเพลงพระราชนิพนธ์เพลงอื่น ๆ เพลงนี้จะสื่อความให้คนเรามีความหวังในวันใหม่ ทุกเพลงที่ลาดาได้ฟังทำให้รู้สึกทึ่งกับพระอัฉริยภาพมาก ๆ คะ ไพเราะมาก มีอีกหลาบบทเพลงที่เพราะจับใจ ในหลวงของเราทรงพระปรีชาในเรื่องดนตรี ทรงเป็นอัครศิลปิน ภูมิใจที่ในเกิดแผ่นดินไทยและเป็นประชาชนของพระองค์ค่ะ”

 

 

Music Truelife อัพเดทข่าวสารวงการเพลงไทยและสากล
ข่าว Gossip พร้อม Scoop เจาะลึกในมุมมองที่น่าสนใจ

และติดตามพวกเราชาว Entertainment Truelife ได้ที่นี่

facebook-followtwitter-followinstagram-follow

Tags

กระแต อาร์สยาม ขนมจีน กุลมาศ ค่ายอาร์สยาม ค่ายอาร์เอส นักร้องอาร์เอส บทเพลงพระราชนิพนธ์ แจ๊ค แบล็คแจ๊ค ใบเตย อาร์สยาม

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

Top